Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, Việt Nam nhập khẩu 2.953 ôtô nguyên chiếc các loại từ đầu năm đến 15/3. Trong đó, xe 9 chỗ ngồi trở xuống là 2.357 chiếc, đạt giá trị 51,4 triệu USD, tương đương khoảng 496 triệu đồng mỗi xe. Ngoài ra, linh kiện, phụ tùng ôtô nhập khẩu cũng đạt gần 585,7 triệu USD.

Thị trường xe nhập khẩu dự kiến được dự đoán sôi động trở lại từ giữa năm nay. 

Thị trường xe nhập khẩu được dự đoán sôi động trở lại từ giữa năm nay.

Tuần trước, Tổng cục Hải quan cho biết, 388 ôtô nguyên chiếc nhập vào Việt Nam với tổng trị giá 10,6 triệu USD. Con số này giảm mạnh so với tuần đầu tiên của tháng. Trong đó, xe con tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 88%, tương đương 341 chiếc, đạt giá trị hơn 8 triệu USD. Hầu hết lô hàng đều cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng).

Trong khi đó, số lượng ôtô chuyên dụng như xe kéo, đầu máy… từ Trung Quốc vào Việt Nam bắt đầu tăng trở lại với giá trị khai báo gần 2,6 triệu USD. Tình hình nhập khẩu ôtô trên 9 chỗ ngồi, ôtô tải vẫn khá ảm đạm khi mới có vài chiếc từ Nhật Bản, Thái Lan… cập cảng.

Các doanh nghiệp trong nước đang dồn sức để đáp ứng các quy định mới về xe nhập khẩu theo Nghị định 116. Thị trường xe nhập khẩu được dự đoán sẽ khởi sắc trở lại, nguồn cung, giao dịch liền mạch hơn từ giữa năm nay, theo dự đoán của một số hãng xe.

Trước đó, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ nhập 30 chiếc ôtô dưới 9 chỗ ngồi với tổng giá trị chưa đến 1,2 triệu USD trong hai tháng đầu năm,. Con số này giảm hơn 9.500 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái.

Anh Tú