Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thừa nhận nhiều khi chính quyền cứ lao theo yêu cầu bức bách của thực tiễn, rồi ký duyệt chỗ này, chỗ khác. Ông Thơ khẳng định, Đà Nẵng không tiếc tiền để thuê chuyên gia góp ý, điều chỉnh lại quy hoạch.

 

Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo khoa học phát triển KT-XH tầm nhìn 2050. Nhiều chuyên gia đã góp ý thẳng thắn với mong muốn Đà Nẵng có định hướng phát triển xứng tầm là “đầu tàu” của vùng duyên hải miền Trung.

Ông Huỳnh Đức Thơ
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên

TP. Đà Nẵng mắc sai lầm quy hoạch?

Theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, Đà Nẵng đã mắc những sai lầm về quy hoạch nên sự phát triển hiện nay chưa xứng tầm. Ông Sơn cho rằng, Đà Nẵng cần phát triển chậm lại và xem đây là cơ hội, định hướng chiến lược phát triển bền vững hơn. Nếu Đà Nẵng làm được vai trò đứng đầu trong vùng đô thị miền Trung, giúp họ cùng phát triển thì sẽ là thành phố đi đầu trong cả nước.

PGS.TS Trần Đình Thiên (Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam) nhìn nhận, Đà Nẵng có bản sắc tốt nhưng đẳng cấp chưa cao. Thời gian qua, Đà Nẵng phát triển “nóng” khiến quy hoạch đã bộc lộ bất cập. Quỹ đất cũng không còn nhiều để địa phương điều chỉnh.

Tương tự, ông Bùi Quang Vinh (nguyên Bộ trưởng Bộ KH-ĐT) cho biết, TP. Đà Nẵng thiếu đi tầm nhìn dài hạn trong quy hoạch. Điển hình các tuyến đường ven biển quy hoạch quá sát và hiện nay rất nhiều khách sạn cao tầng mọc lên.

Theo ông Vinh, nếu như 15 năm trước, khi làm quy hoạch, Đà Nẵng lùi mép đường vào bên trong khoảng 20m thì bây giờ khu ven biển sẽ có thêm các công viên giống như TP. Nha Trang để phục vụ du khách. Giờ thì quỹ đất không còn nên phải cố gắng gìn giữ những gì còn lại. Làm sao để từng m2 đất tạo ra động lực mới.

Ông Vinh cho rằng lãnh đạo Đà Nẵng nên bình tĩnh nhìn nhận lại một cách tổng thể để có định hướng dài hơi hơn trong phát triển kinh tế – xã hội.

Quy hoạch TP. Đà Nẵng
Đà Nẵng sẽ đầu tư tiền để thuê chuyên gia hiến kế điều chỉnh lại quy hoạch. Ảnh: Tạp chí kiến trúc Việt Nam

 

Loại bỏ tư duy nhiệm kỳ khi làm quy hoạch

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận, thành phố đang mắc những sai lầm về quy hoạch. Ông nêu ví dụ 15 năm trước, Đà Nẵng đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để làm 3 khu công nghiệp. Thế nhưng cả 3 khu công nghiệp này phát huy chưa thật sự hiệu quả.

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, đó là hậu quả tất yếu của việc kêu gọi thu hút đầu tư bằng mọi giá của những năm trước. Giờ nhìn lại, nói không thành công là xúc phạm với người đi trước. Song, nếu nói thành công cũng không đúng.

“Nhiều khi chính quyền cứ lao theo yêu cầu bức bách của thực tiễn, rồi ký duyệt chỗ này, chỗ khác. Đà Nẵng không tiếc tiền để thuê chuyên gia góp ý, điều chỉnh lại quy hoạch. Vấn đề là lãnh đạo phải bỏ được tư duy nhiệm kỳ trong quá trình làm quy hoạch. Bây giờ làm xong quy hoạch chung, nhưng nhiệm kỳ khác lên thay lại không muốn làm theo quy hoạch này nữa thì hỏng. Làm sao bắt lãnh đạo nhiệm kỳ sau phải làm đúng quy hoạch mà nhiệm kỳ này xây dựng? Có thể cái này phải đưa vào nghị quyết”, ông Thơ nói.