Theo CNBC, CEO hãng xe điện Tesla – Elon Musk được đề xuất nhận số cổ phiếu thưởng trả trong 10 năm trị giá 2,6 tỷ USD – theo ước tính của công ty. Tuy nhiên, hãng tư vấn Institutional Shareholder Services (ISS) cho rằng khoản thưởng đó là “cao chưa từng thấy”.

ISS – hãng tư vấn chuyên hỗ trợ các công ty trong việc bỏ phiếu quyết định, ước tính số cổ phiếu thưởng đề xuất cho Elon Musk trị giá 3,7 tỷ USD thay vì 2,6 tỷ USD theo tính toán của Tesla. Cùng với hãng tư vấn Glas Lewis, ISS khuyên cổ đông Tesla nên phủ quyết đề xuất này.

Dự kiến, cổ đông của Tesla sẽ tiến hành biểu quyết vào ngày 21/3 tới về đề xuất này.

Thông báo thưởng trên được Tesla công bố vào tháng 1/2018, theo đó Musk không có lương hay thưởng tiền mặt mà nhận thưởng dựa trên kết quả của mục tiêu nâng vốn hoá công ty từ khoảng 56 tỷ USD hiện tại lên 650 tỷ USD trong 10 năm tới.

Hãng xe điện có trụ sở tại Palo Alto, California đang phải đối mặt với áp lực lớn khi mẫu xe Model 3 được đặt nhiều kỳ vọng đã không đạt được một số mục tiêu quan trọng về sản xuất.

Số thưởng đó “hứa hẹn khoản thu nhập cao chưa từng thấy trong thập kỷ tới, và dường như hạn chế khả năng của hội đồng quản trị trong việc điều chỉnh mức thưởng tương lai khi có những sự kiện hay thay đổi không lường trước được đối với cả hoạt động lẫn trọng tâm chiến lược của công ty”, ISS nói hôm 8/3.

Hãng tư vấn cũng cho rằng Musk có thể nhận được phần lớn của khoản thưởng đó kể cả khi Tesla không đem lại lợi nhuận bền vững trong tương lai. Trong quý 4/2017, hãng này báo cáo khoản lỗ lớn nhất từ trước đến nay.

“Những lợi ích về tài chính của Musk hiện đã có liên hệ mật thiết với Tesla. Câu hỏi đặt ra là một khoản thưởng thêm trị giá 2,6 tỷ USD có hợp lý hay cần thiết để tăng thêm mối liên hệ đó nữa hay không, khi mà Musk đã sở hữu 22% cổ phần công ty”, ISS nói thêm.

Một số nhà phân tích cũng đặt câu hỏi về việc liệu những mối quan tâm khác của tỷ phú Musk, từ khám phá vũ trụ cho đến công nghệ đường hầm, có làm ông xao lãng trong thời điểm quan trọng với Tesla như hiện nay.

Tuy nhiên, hai cổ đông lớn là Baillie Gifford & Co. và T. Rowe Price Group Inc., hiện nắm giữ tổng cộng 14% cổ phần của Tesla, lên tiếng ủng hộ Musk, cho rằng khoản thưởng triên sẽ gắn kết mật thiết với hiệu quả công việc của Musk và thành công trong tương lai của Tesla gắn chặt với CEO của công ty.

Đối với một công ty như Tesla, tầm nhìn của người đứng đầu có ảnh hưởng lớn tới lập trường của các nhà đầu tư trung thành.

“Lý do duy nhất cho sự thành công của Tesla là nhờ Musk”, Ron Baron – người sáng lập của Baron Capital Management Inc. – quỹ đầu tư hiện nắm giữ hơn 1,6 triệu cổ phiếu Tesla. Điều này cho thấy quỹ này nhiều khả năng sẽ đồng ý với đề xuất trên.

Theo thống kê của Forbes, hiện Elon Musk, 46 tuổi, sở hữu tài sản trị giá khoảng 20,5 tỷ USD, phần lớn nhờ cổ phần tại Tesla và SpaceX – công ty hàng không vũ trụ được định giá 20 tỷ USD.