Không phải mọi tỷ phú sinh ra đều ngậm thìa vàng, nhiều người trong số họ có xuất thân nghèo khổ, thiếu thốn.

1. Kenny Troutt – Tài sản: 1,41 tỷ USD

Ảnh 1.

Lớn lên cùng cha làm nghề pha chế rượu, Kenny Troutt phải tự kiếm tiền trả học phí tại trường Đại học Southern Illinois bằng công việc bán bảo hiểm nhân thọ. Tài sản hiện tại của ông phần lớn đến từ công ty điện thoại Excel Communications do ông thành lập vào năm 1988 và lên sàn chứng khoán vào năm 1996. Hai năm sau đó, Excel Communications sáp nhập với Teleglobe trong thương vụ trị giá 3,5 tỷ USD. Hiện tại, tỷ phú 70 tuổi đã về hưu và tập trung đầu tư vào môn đua ngựa.

2. Mohed Altrad – Tài sản: 2,7 tỷ USD

Ảnh 2.

Sinh ra trong một bộ lạc du mục ở sa mạc Syria, Mohed Alfad bị cha chối bỏ, còn mẹ qua đời khi ông còn nhỏ. Alfad được bà ngoại nuôi dưỡng và lớn lên trong cảnh nghèo đói. Ông thậm chí bị cấm đi học.

Dù vậy, Altrad vẫn quyết tâm đến trường. Khi chuyển đến Pháp để học đại học, ông không biết tiếng Pháp và chỉ được ăn một bữa mỗi ngày. Bằng nỗ lực của bản thân, ông có được bằng tiến sĩ Tin học và làm việc cho những công ty hàng đầu tại Pháp. Sau đó, ông mua lại một công ty sản xuất giàn giáo sắp phá sản và đã biến nó trở thành Altrad Group – một trong những tập đoàn đứng đầu thế giới về giàn giáo và máy trộn xi măng.

Năm 2015, ông được vinh danh là Doanh nhân của năm tại Pháp và Doanh nhân toàn cầu của năm.

3. Oprah Winfrey – Tài sản: 2,7 tỷ USD

Ảnh 3.

Dù sinh ra trong một gia đình nghèo khổ ở Mississippi nhưng điều đó không ngăn cản được Oprah Winfrey giành học bổng của trường đại học Tennessee và trở thành phụ nữ da màu đầu tiên giành được công việc trên truyền hình ở tuổi 19.

Năm 1983, Winfrey chuyển đến Chicago để dẫn chương trình talk show AM sau này được đổi tên thành “The Oprah Winfrey show”.

4. Howard Schults – Tài sản: 2,9 tỷ USD

Ảnh 4.

Trong cuộc phỏng vấn với The Mirror, Schults đã từng nói: “Khi lớn lên, tôi luôn cảm thấy mình đang sống ở một phía khác của xã hội. Tôi biết những người ở phía bên kia có nhiều nguồn lực hơn, nhiều tiền hơn và hạnh phúc hơn. Và vì vài lý do, mặc dù không biết tại sao và bằng cách nào, tôi muốn leo qua bức tường ngăn cách đó và đạt được thứ gì đó xa hơn cái mà một số người nói là có thể. Giờ tôi có thể mặc áo vest, thắt cà vạt nhưng tôi biết mình đến từ đâu và nơi đó như thế nào”.

Schults giành được học học bổng thể thao của Đại học Bắc Michigan và vào làm cho Xerox sau khi tốt nghiệp. Một thời gian ngắn sau đó, ông mua lại quán cà phê nhỏ lẻ tên Starbucks – khi đó mới chỉ có 60 cửa hàng. Đến năm 1987, ông trở thành giám đốc điều hành (CEO) của công ty và phát triển thương hiệu cà phê này đến nay đã có hơn 16.000 cửa hiệu trên khắp thế giới.

5.  John Paul DeJoria – Tài sản: 3,4 tỷ USD

Ảnh 5.

Trước khi lên 10, John Paul DeJoria đã đi bán thiệp Giáng sinh và bán báo để trợ giúp gia đình. Nhưng cuối cùng ông bị gửi đến sống trong trại trẻ mồ côi và ông thậm chí từng đi theo một băng đảng trước khi gia nhập quân đội. Từ khoản vay 700 USD, DeJoria thành lập công ty John Paul Mitchell Systems và bán dầu gội đầu giao tận nhà trong khi phải sống trong ô tô. Sau đó, ông cho ra đời công ty đồ uống Patron Tequila và hiện đầu tư vào nhiều ngành khác nhau.

6. Jan Koum – Tài sản: 9,2 tỷ USD

Ảnh 6.

Koum sinh ra tại Kyiv, Ukraine. Năm 16 tuổi, ông theo mẹ nhập cư vào California, tại đây họ được nhận một căn hộ nhỏ thông qua sự trợ cấp của chính phủ. Để kiếm sống, Koum đã nhận việc quét dọn trong một cửa hàng gần nhà.

Koum đã tự học các kĩ năng máy tính thông qua quyển hướng dẫn sử dụng mua ở hiệu sách. Năm 2009, ông cùng bạn đã phát triển ứng dụng nhắn tin và gọi điện trực tuyến lớn nhất thế giới WhatsApp, và sau đó được Facebook mua lại với giá 22 tỷ USD vào năm 2014.

7. Leonardo Del Vecchio – Tài sản: 22,9 tỷ USD

Ảnh 7.

Sinh ra trong một gia đình bần hàn ở Milan (Italia), Del Vecchio và 4 anh chị em đã bị mẹ gửi vào cô nhi viện ngay từ khi mới lọt lòng. Del Vecchio bắt đầu làm việc từ năm 14 tuổi. Ông được nhận vào làm tại một xưởng sản xuất phụ tùng ô tô và gọng kính, ông thậm chí mất một phần ngón tay khi làm việc tại đây.

Năm tuổi 23, Del Vecchio đã tự mở một cửa hàng sản xuất kính mắt tại nhà. Từ một cửa hàng nhỏ, ông đã phát triển và biến nó trở thành hãng kính mắt thương hiệu hàng đầu thế giới với các dòng sản phẩm nổi tiếng như Ray- Ban và Oaklay.

8. Li Ka-shing – Tài sản: 35 tỷ USD

Ảnh 8.

Ka-shing rời Trung Quốc đại lục và đến Hồng Kông từ năm 1940. Cha qua đời khi ông mới 15 tuổi nên Li Ka-shing phải một mình lo cho cả gia đình. Năm 1950, ông mở công ty riêng có tên Cheung Kong Industries để sản xuất đồ nhựa trước khi mở rộng sang ngành bất động sản.

9. Sheldon Adelson – Tài sản: 41 tỷ USD

Ảnh 9.

Adelson sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại Dorchester, Massachusetts, bố làm nghề lái taxi, mẹ ở nhà dệt len. Từ năm 12 tuổi, ông đã bắt đầu tự nuôi mình bằng thu nhập từ nghề bán báo rong. Ngoài bán báo, ông còn nhận làm đủ mọi nghề khác nhau để kiếm sống như bán bánh kẹo, phát tờ rơi…

Trong tiểu sử của Forbes về tỷ phú này có ghi rằng một năm sau khi bỏ học ở Đại học thành phố New York, ông “đã dựng lên cơ đồ từ việc chạy máy bán hàng tự động, bán quảng cáo trên báo, giúp các doanh nghiệp nhỏ niêm yết cổ phiếu, xây dựng các căn hộ cao cấp và tổ chức các chương trình thương mại”.

Adelson đã gần như mất hầu hết tài sản của mình trong cuộc suy thoái kinh tế, nhưng những năm tiếp theo ông cũng nhanh chóng kiếm lại được số tiền ấy. Ông hiện điều hành Las Vegas Sands – sòng bạc lớn nhất thế giới, và được coi là nhà tài trợ chính trị lớn nhất ở Mỹ.

10. Larry Ellison – Tài sản: 64,1 tỷ USD

Ảnh 10.

Sinh ra tại Brooklyn, New York mà không có cha, Ellison được nuôi nấng bởi dì và bác tại Chicago. Sau khi dì mất, ông bỏ học đại học giữa chừng và chuyển tới California làm các công việc khác nhau trong suốt 8 năm sau đó. Đến năm 1977, Ellison thành lập hãng phần mềm Oracle, và hiện đây là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới.