Công ty IIFL của Nirmal Jain – một cựu nhân viên ngân hàng tại Ấn Độ, chuyên cung cấp dịch vụ quản lý tài sản cho giới giàu mới nổi tại Ấn Độ – mỏ vàng đã giúp ông trở thành tỷ phú. IIFL hiện quản lý khối tài sản lên tới 20 tỷ USD – lớn nhất tại Ấn Độ tính theo tài sản và tăng trưởng gần gấp đôi trong 12 tháng qua.

Theo Nirmal Jain, những nỗ lực của chính quyền thủ tướng Narendra Modi trong việc rút dần tiền mặt khỏi lưu thông đã đẩy tiền nhàn rỗi vào hệ thống tài chính. Trong khi đó, lực lượng lao động trẻ và đang đồi dào của Ấn Độ là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này nhiều năm qua. Ông cũng chỉ ra rằng giới trẻ thuộc thế hệ Y (sinh từ 1980 – 1990) chiếm tới 1/3 dân số và phần lớn thu nhập tại quốc gia này.

“Đây phần lớn là những người giàu thuộc thế hệ đầu tiên, nên họ rất đa năng”, Jain nói. “Không phải giàu có nhờ thừa kế, nên họ có niềm đam mê và gắn kết với tài sản của mình cũng như khả năng sinh lời của chúng”.

Trong 12 tháng qua, công ty IIFL Holdings Ltd. của Jain đã tăng trưởng gấp đôi và mới đây đã đưa ông vào danh sách tỷ phú Bloomberg Billionaire Index lần đầu tiên với tài sản 1 tỷ USD.

Theo báo cáo quý 4/2017, lợi nhuận của IIFL đã tăng 32% lên 2,36 tỷ Rupee (36,3 triệu USD) và tổng giá trị tài sản đang quản lý lên tới 20 tỷ USD. IIFL cũng qua mặt hãng quản lý tài sản lâu đời và nổi tiếng hàng đầu Ấn Độ Kotak Wealth Management. Tháng 6/2017, CEO của Kotak Wealth Management cho biết công ty này đang quản lý số tài sản trị giá khoảng 17 tỷ USD.

IIFL quản lý tài sản cho khoảng 10.000 khách hàng thuộc nhóm giàu và siêu giàu với tài sản thực tế hoặc tiềm năng khoảng 3 triệu USD, ông Jain cho biết. Ngoài ra, công ty này cũng đang có kế hoạch mở rộng sang thị trường vốn và tài chính.

Tài sản của Jain đến từ 23% cổ phần IIFL, trong đó có một số sở hữu gián tiếp thông qua các công ty cổ phần. Ông cùng vợ cũng đầu tư vào 5Paisa Capital – công ty cung cấp dịch vụ môi giới và giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Jain bắt đầu sự nghiệp với vị trí nhân viên giao dịch tại Hindustan Unilever Ltd. vào năm 1989. Năm 1995, ông thành lập công ty nghiên cứu chứng khoán India Infoline, còn gọi là IIFL Group. Sau đó, ông cho ra đời một trong những trang web giao dịch chứng khoán trực tuyến đầu tiên tại Ấn Độ vào năm 2000, rồi mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ cùng các dịch vụ tài chính khác.

Hiện nay, IIFL Group có 13.000 nhân viên và đặt văn phòng từ Thuỵ Sĩ tới Mauritius, theo thông tin trên website của công ty. Jain cũng nhận được vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có hãng bảo hiểm Fairfax Financial Holdings – cổ đông lớn nhất của công ty.